Học Bổng Giáo Sư-Hãy Là Nhà Du Học Thông Thái

Học Bổng Giáo SưCó thể nói Học bổng giáo sư là hình thức học bổng phổ biến nhất và được quan tâm nhiều nhất trong các loại học bổng du học Hàn Quốc. Nhìn chung, so với học bổng của chính phủ Hàn hay của các tổ chức thì học bổng giáo sư nhìn chung là dễ xin hơn vì nó không có một tiêu chuẩn cụ thể nào cả. Vì học bổng là do giáo sư quyết định nên mỗi giáo sư đều có những tiêu chuẩn khác nhau và vì thế, tiền học bổng của học bổng giáo sư thường không giống nhau cho từng lab.
Bên xã hội thì học bổng giáo sư có vẻ khan hiếm hơn nhiều so với bên khối tự nhiên. Điều này cũng dễ hiểu vì các giáo sư khoa xã hội ít tiền hơn, họ không có hoặc có rất ít dự án để “nuôi” lab và sinh viên của mình. Các giáo sư bên khối tự nhiên thì có phần khá giả hơn, đặc biệt là các bác giỏi kiếm dự án và có danh tiếng trong giới khoa học. Mình đã từng biết những lab giáo sư hào phóng cấp lương cả triệu won cho thạc sĩ và tầm 1tr2 won cho các bác Tiến sĩ. Tuy nhiên, trường hợp này không nhiều. Mức lương trung binh cho thạc sĩ rơi vào tầm 500-600 kwon, trong khi tiến sĩ là tầm 700-800 kwon, không kèm tiền học phí.
Yêu cầu của học bổng giáo sư cũng thường không quá cao, khá vừa tầm với các bạn học chuyên khối tự nhiên. Chỉ cần có bảng điểm kha khá một chút (một chút theo đúng nghĩa nhé, không phải cần xuất sắc lắm đâu) cộng với điểm tiếng Anh vào loại TB khá là bạn có thể mạnh dạn gửi email đi làm quen với giáo sư được rồi.
Bảng điểm hay bằng tiếng Anh, bạn đều có thể chủ động định đoạt nhưng việc chọn được giáo sư tốt để gửi gắm lại là một việc bạn cần lưu ý số một khi chọn lab để học.
Ông bà ta có câu “Khôn 3 năm dại một giờ”. Giáo sư cũng là con người, rất nhiều người tốt và support sinh viên rất nhiều nhưng cũng có người không được đàng hoàng cho lắm. Xù tiền lương, không giữ lời, thiên vị sinh viên Hàn, bóc lột sinh viên…là những chuyện không còn lạ trong giới du học sinh Hàn. Để tìm được giáo sư tốt không khó như nhiều người từng nghĩ, cái quan trọng là nó phụ thuộc nhiều vào quan niềm “giáo sư tốt” của bạn.
Theo quan điểm cá nhân của mình, “giáo sư tốt” đơn giản là: trả lương đúng hẹn và đủ, không bắt sinh viên làm việc cả cuối tuần và quá 8h tối mỗi ngày(trừ tự nguyện), không quá thiên vị sinh viên Hàn Quốc (ở đây, mình phải dùng từ “quá” Hàn là nước phát triển nhưng không thật sự “mở” về mọi thứ, họ vẫn dành nhiều quyền lợi cho người cùng nước hơn, đó là điều không tránh khỏi và bạn nên làm quen với nó nếu không muốn tự chuốc bực dọc vào thân). Vậy là đủ. Còn lại, mọi thứ là do bạn quyết định.
Dựa theo kinh nghiệm bản thân và tham khảo từ bạn bè, mình xin đưa ra một vài lời khuyên cho các bạn đang muốn tìm một lab và giáo sư tương đối để apply vào học thạc sĩ, tiến sĩ.
1. Nên chuẩn bị xin học bổng từ lúc nào?
– Bạn nên xin học bổng vào kỳ gần cuối. Nói chung mọi công tác tìm trường, tìm giáo sư nên bắt đầu từ đầu kỳ gần cuối. Nên lập danh sách các lab có mảng nghiên cứu gần gần với chuyên ngành của bạn. List nó một cách chi tiết: tên lab, web lab, vị trí, trường đại học có lab đó, thành viên của lab (nếu lab đó có sinh viên Việt Nam thì bạn nên viết thư làm quen để hỏi han tình hình về lab đó trước khi liên hệ với giáo sư)
2. Cách chọn học bổng giáo sư:
– Điều kiện đầu tiên mà bạn cần check đó là mức lương mà giáo sư thỏa thuận, đối chiếu nó với mức lương trung bình mà các ace nhà mình nói đến trên các diễn đàn du học.
– Các giáo sư thường thích sinh viên apply học Tiến sĩ hoặc combine (Thạc sĩ&Tiến sĩ) nhưng theo kinh nghiệm của mình, ban đầu bạn chỉ nên hỏi thầy việc apply học thạc sĩ. 2 năm thạc sĩ là khoảng thời gian đủ để bạn kiểm tra xem lab đó có đáng để bạn học lên Tiến sĩ không (nếu bạn học lên thì chỉ mất thêm khoảng từ 3-4 năm tùy theo năng lực, cũng gần như thời gian học combine). Sẽ có lab giáo sư kiên quyết không nhận Thạc sĩ nhưng đa phần lab Hàn thiếu sinh viên nên các giáo sư cũng dễ châm trước cho các ứng viên Thạc sĩ, hoặc nếu thầy thấy CV của bạn ok thì ông sẽ ok cho bạn qua học Thạc sĩ rồi tìm cách câu kéo bạn học Tiến sĩ về sau. (như giáo sư của mình). Nếu bạn muốn apply Tiến sĩ, thì nên email thăm dò xem làm Tiến sĩ ở lab thầy thì tầm bao lâu là được “thả ra”. Cái này cần tài ăn nói, viết lách tiếng Anh tình củm một chút….
– Nên chọn Lab có trang web hoành tráng hoặc được một chút (giao diện chuyên nghiệp, số lượng publication nhiều và nên có giao diện bằng tiếng Anh). Nên chọn lab có trang web có giao diện bằng tiếng Anh (hoặc cả Anh, cả Hàn). Nếu bạn biết tiếng Hàn thì cứ vô tư mà apply nhưng thường dân tự nhiên tiếng Anh còn yếu huống gì tiếng Hàn. Thường giáo sư Hàn biết tiếng Anh nhưng không phải ông nào cũng giỏi và cũng muốn giao tiếp bằng tiếng Anh (nhiều ông rất quái, gặp sinh viên quốc tế mà cứ phang tiếng Hàn sang sảng><).
– Số lượng thành viên trong lab: Không nên dưới 5 người và nhiều hơn 10 người. Ít sinh viên đồng nghĩa với việc thầy không có nhiều dự án (hoặc không em nào muốn xin vào lab thầy), nhiều sinh viên quá thấy cũng không có thời gian mà dẫn dắt và quan tâm đến bạn nhiều đâu.
– Điều kiện phụ: Giáo sư không quá già, cũng không quá trẻ. Giáo sư trẻ thường muốn sinh viên cày đêm cày ngày để có thêm nhiều báo nhằm giúp thầy tăng vị trí trong giới khoa học. Giáo sư già quá thì thường khó tính và đòi hỏi cao về chất lượng báo, tuy không phải tất cả nhưng sinh viên của mấy lab có bác giáo sư già thường bị yêu cầu có báo SCI…nói chung chọn bác tầm 50~60 là ổn. Vẫn còn sức mà hòa đồng ăn chơi với sinh viên và kiếm dự án đem “cơm” về cho lab.
3. Viết email cho giáo sư:
– Việc viết email cho giáo sư nên được tiến hành song song với việc tìm hiểu về lab. Muốn tìm hiểu giáo sư là người thế nào nên viết email cho ông. Xem cách ông trả lời như thế nào, có quan tâm, vồ vập hay kiêu ngạo, coi thường…điều này có thể đoán biết qua lối hành văn trong email của ông. Mình từng nhận được email của giáo sư từ một lab khá ngon của Hàn. Không biết có phải lab hay cái trung tâm nghiên cứu có lab trong đó nổi tiếng không mà bác giáo sư làm đao to búa lớn, đòi hỏi đủ thứ…làm mình choáng nặng…Mãi một thời gian sau, khi apply vào những lab khác mới thấy đó không phải là chổ dành cho mình.
– Email đầu tiên: với người Hàn (mà nhìn chung thì người ở đâu cũng vậy), ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Lá thư đầu tiên gửi cho giáo sư quyết định đến 60% việc bạn có lọt vào “mắt xanh” của thầy không. Có lẽ bạn không tin nhưng hãy thử đi. Dân tự nhiên nhà mình học kỹ thuật nên lỗi hành văn hơi khô khan (nhưng cũng có nhiều bạn viết lách rất ok). Để gây được ấn tượng tốt, bạn nên tham khảo lối viết Introduction Letter trên mạng để siêu tầm cho mình được những kinh nghiệm hay khi viết email ra mắt giáo sư. Trong bài viết sau, Hocbonggiaosu sẽ cung cấp cho các bạn những template viết thư cho giáo sư hiệu quả nhất.
Trên đây là một vài tản mạn xung quanh việc chọn lab, chọn giáo sư. Tất nhiên nó sẽ không đúng hoàn toàn nhưng cũng là một bài viết bạn nên tham khảo trước khi đồng ý sang một lab nào đó học nhé. Được học trong một môi trường nghiên cứu tốt và có giáo sư tận tình với sinh viên sẽ là một động lực to lớn cho bạn trên bước đường thành công sau này. Chúc các bạn thành công.

Học Bổng Giáo Sư

Comments

comments

2 Comments

 1. Nhu y

  Hi anh chị,
  Em đọc thì thấy học bổng giáo sư hình như chỉ dành cho những người muốn apply master hoặc PhD đúng k ạ? Có apply đc cử nhân k ạ? 
  E muốn hỏi thêm là k cần bằng TOPIK mà chỉ cần IELTS vẫn có cơ hội đc nhận ạ?
  Em cảm ơn nhiều ạ.

  1. administrator

   HBGS cũng cũng có chia sẻ rất nhiều thông tin về HB cử nhân nhé bạn. Bạn hãy cập nhập những thông tin mới nhất trên facebook fanpage Học Bổng Giáo Sư nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *